Goat

Tên gốc: Goat

Thể loại: Chính kịch

Quốc gia: Mỹ

Năm sản xuất: 2016

Đạo diễn: Andrew Neel

Thời lượng: 1 tiếng 36 phút

Phim không dành cho người dưới 16 tuổi.

Goat đối với mình là một bộ phim có nét gì đó đặc biệt. Nếu mình nhớ không nhầm thì mình biết đến phim trong 1 buổi lướt các trailer phim trên youtube và thấy trailer của phim được đề xuất. Chính vì thế mà mình vẫn luôn hình dung bộ phim này là một bộ phim “bên lề”, tức là không quảng cáo rầm rộ, không thu hút sự chú ý của dư luận. Phim được giới thiệu là “sự thật phũ phàng đằng sau những hội anh em tại đại học”. Mình có xu hướng tìm kiếm những phim về bạn bè, về thời gian đại học hoặc cấp 3 để tìm kiếm một cái “giản dị” nào đó trong cuộc sống, và cũng vì trailer của phim gây cho mình tò mò nên mình đã lưu tên vào danh sách phim sẽ xem. Đây có lẽ là lần đầu tiên mình đón chờ một phim không ra rạp, và muốn xem thử phim từ nhiều tháng trước khi ra mắt (trước tận 4 tháng).

Phim kể về Brad, sau một lần gặp cướp xe và bị đánh giữa đường, cậu nhận lời mời của anh trai mình gia nhập hội anh em tại Đại học với hy vọng thay đổi bản thân. Tham gia rồi mới biết, hội anh em này không giống như những gì cậu tưởng tượng. Những người mới phải trải qua một tuần nhập tich vất vả và có phần nhục nhã. Chính anh trai cậu là người nhận ra sự vô nghĩa của những thủ tục này, thậm chí của cả sự tồn tại của nhóm. Cả phim là hành trình của Brad và những người khác gồng mình để trở thành một thành viên của hội.

Afficher l'image d'origine

Đã có khá nhiều phim trên thị trường nói về Fraternity và Sorority và Goats cũng là một phần trong số đó, đào sâu về mặt trái của sự tồn tại những nhóm này. Tất nhiên không phải Hội anh em nào cũng là một nhóm những thằng con trai cởi trần tiệc tùng , gầm rú và uống bia suốt ngày. Tuy nhiên với nạn bắt nạt ở Mỹ, mình tin những trường hợp như thế này cũng không phải không có. Đặc biệt phim được dựa trên một bộ truyện có thật. Phim đã hướng sang một cái kết nhẹ nhàng, rộng mở cho các nhân vật. Mình đánh giá cao việc chọn chọn Nick Jonas trong vai người anh của nhà sản xuất, với khuôn mặt như Nick, người xem có thể hy vọng cho sự hiện diện của lương thiện trong phim.

Tốc độ của phim, hmm, khá chậm rãi đối với mình mặc dù phim chỉ có 1 tiếng rưỡi. Điểm nhấn của phim là những cảnh lầy lội và nhục nhã của những tân sinh viên. Mặc dù vậy, mình thấy cao trào của phim khá tốt. Nó đã giúp mang lại giá trị cho phim cũng như làm người xem chững lại thực sự. Cái chết của người bạn đã giúp phim thoát ra khỏi hình ảnh một đám thanh niên nhố nhăng, vô lo vô nghĩ.

Về dàn diễn viên, ngoại trừ diễn viên chính, mình thấy nhà sản xuất đã cố gắng chọn những diễn viên ưa nhìn làm “underdogs”, tức phe thua cuộc, chứ không theo lối mòn là những người bị lép vế trong phim sẽ có tóc dài và trông khá ngù ngờ. Nhạc phim không có gì đáng kể và màu sắc phim khá “tươi sáng” theo nghĩa dùng nhiều màu sáng.

Phim phản ánh vấn nạn một cách khá thô về quá trình gia nhập hội anh em. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, chúng ta vẫn thấy được khá nhiều tính nhân văn của phim qua diễn biến tâm lý của nhân vật chính, người phải trải qua một cú shock tinh thần, nhất là đối với một thằng con trai; qua sự thay đổi của người anh khi chứng kiến em mình bị làm nhục; qua cái lắng dọng của cao trào. Phim không tệ nhưng có lẽ mình đã trông đợi nhiều hơn vào cách xây dựng phim, cũng một phần là mình không thích diễn viên chính lắm. Có lẽ phim hướng tới những người trong cuộc nhiều hơn cũng giống như The Perks of being a Wallflower.

Đánh giá chung: 6.5/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: