Con đường Barbie, Phần 1

Tuần vừa rồi mình có đến triển lãm về Barbie tại Paris và mình thấy khá thú vị. Đặc biệt hơn là triển lãm này miễn phí cho sinh viên haha. Đối với mình, triển lãm cho mình biết rất nhiều thông tin hữu ích, từ những ngày đầu tiên mà cô nàng Barbie xuất hiện trên thị trường cho tới ngày cậu Ken đến và cùng nhau thành biểu tượng tình yêu trong mắt hàng triệu bé gái khắp thế giới. Đây là một cơ hội đáng quý cho mình, nhìn từ phương diện Marketing, học hỏi những bước đi của Barbie và công ty Mattel trong suốt gần một thế kỷ qua. Hơn nữa, mình thấy cách họ bày trí ánh sáng và sản phẩm để tối ưu hóa trải nghiệm của người xem cũng đáng học hỏi. Mình viết dưới đây những điều mà mình đã được đọc tại triển lãm, cũng như suy nghĩ và cái hay mà mình rút ra.

Tổng quan về Barbie

57 năm

150 quốc gia

14 khuôn mặt

4 dáng người

18 màu mắt

23 màu tóc

8 màu da

Đây là lần đầu tiên Barbie được trưng bày như một vật phẩm chính tại một bảo hàng Pháp. Không chỉ là một món đồ chơi, Barbie còn là phản chiếu của cả sự phát triển của một phong tục. Những cô búp bê này là hiện thân của “American way of life”, một phong cách sống kiểu Mỹ. Công ty đã tạo nên 14 khuôn mặt nhằm đáp ứng cánh đàn ông yêu thích phụ nữ tóc vàng. Barbie đã phát triển trong sự thay đổi của thời đại, có những lúc Barbie nhận lấy sự ghét bỏ vì tôn vinh hình ảnh một người phụ nữ lý tưởng hóa nhưng cuối cùng, Barbie vẫn thể hiện sự độc lập và tự chủ của riêng mình. Chính vì những lý do này mà món đồ chơi này trở nên độc nhất trên thế giới, ẩn chứa niềm say mê và vô vàn những điều không nói được thành lời.

Sự xuất hiện của Barbie

Sự xuất hiện của Barbie trong các kệ hàng vào năm 1959 đã đánh dấu một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồ chơi. Trái ngược với các sản phẩm khác hiện có tại Mỹ khuyến khích trẻ em đu đưa và cưng nựng búp bê, Barbie cho phép các bé gái hình dung ra một tương lai của người phụ nữ, độc lập về mặt gia đình. Đối với nhà sáng lập Ruth Handler, các bé gái sẽ phải đưa Barbie vào các thế giới mà chính mình tạo nên.

Chính trong khoảnh khắc Ruth Handler nhìn thấy con gái mình chơi búp bê giấy mà bà sáng tạo ra búp bê người mẫu. Ruth và bạn của bà không tìm được sự hứng thú trong những con búp bê giấy hình trẻ em mà chỉ trong những cô búp bê có hình hài một người phụ nữ.

Cũng trong giai đoạn này, những năm 1950, Mattel tìm kiếm một con đường sáng tạo mới để thâm nhập vào thị trường, và Ruth chỉ đến lúc này mới có thể thuyết phục được đồng nghiệp của bà về ý tưởng một cô búp bê 3 chiều. Một trong những lý do khiến Mattel phải suy nghĩ là giá thành, ý tưởng của bà Ruth buộc đồ chơi phải được sản xuất tại Châu Á, điều mà công ty chưa có tiền lệ thực hiện. Bên cạnh đó, một đội làm việc toàn cánh đàn ông cũng khiến sự ra đời của Barbie trở nên khó khăn hơn.

Trong một chuyến du lịch đến Thụy Sĩ năm 1959, Ruth Handler đi ngang qua con phố búp bê Lilli và một bộ váy cho búp bê. Trong ngày trở về, bà đã nói chuyện với Jack Ryan, trưởng phòng nghiên cứu và phát triển của Mattel, về con búp bê bà đã thấy để ông đi tìm một nhà máy ở Nhật Bản có thể đáp ứng sản xuất ra búp bê như bà muốn, chất liệu bằng nhựa mềm, dễ cầm và dễ chơi hơn. Mattel cũng từ đó vẽ lại nên những khuôn mặt và dáng người cho món đồ chơi tương lai này.

Barbie, được đặt theo Barbara Handler, bước những bước đi đầu tiên tại hội chợ đồ chơi ở New York ngày mùng 9 tháng 3 năm 1959. Tuy nhiên, cô không gặp được nhiều thành công ngay tại hội chợ này đối với những chuyên gia. Chỉ đến khi Barbie được mang đến rộng rãi tại các cửa hàng, thành công của cô mới trở nên vượt bậc, ngay cả khi công ty chưa áp dụng nhiều nỗ lực quảng bá. Ruth Handler, một người phụ nữ lạc quan, đã lên kế hoạch sản xuất 60000 con búp bê một tuần, gấp ba lần so với dự định. Barbie trở thành món đồ chơi đầu tiên bán chạy trước và sau Noel.

Barbie thực sự là ai?

20160821_164209

Barbie không chỉ là một món đồ chơi đơn thuần để trẻ em thể hiện trí tưởng tượng của mình mà còn là một câu chuyện lịch sử và một tính cách riêng biệt. Từ 1959, công ty Mattel đã cho quảng bá Barbie như một nhân vật thực sự, một ngôi sao thực sự, chính điều này giải thích cho sự thành công lâu dài của Barbie, mặc dù trên thị trường luôn xuất hiện nhiều mẫu búp bê khác. Một bộ tiểu thuyết đã được xuất bản vào năm 1960 kể về câu chuyện về Barbara Millicent Roberts, con gái của George và Margaret Roberts. Barbie chính là tên gọi thường ngày của cô gái, là một cô gái thiếu niên giống như bao người khác, trừ việc Barbie là một người mẫu. Bộ truyện không khai thác sâu vào tiểu sử về nghề nghiệp của cô gái nhằm tránh hạn chế các cách chơi với Barbie (vì Barbie có hơn 150 nghề nghiệp) mà tập trung vào cuộc sống xung quanh của cô gái.

Ngày hôm nay, bộ phim hoạt hình Life in the Dreamhouse được dựa trên bộ truyện trên để kể về cuộc sống Barbie, về gia đình cô và các bạn tại Malibu.

Do đó, vì người chơi có thể muôn vàn câu chuyện với cô búp bê này, Mattel khai thác hình ảnh một người phụ nữ trẻ tự do và độc lập chứ không phải là một người phụ nữ lấy chồng và đã trở thành mẹ, một hình ảnh thường thấy trong những năm 1960.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: