[Review] Train To Busan – Chuyến tàu sinh tử

Là một bộ phim lấy đề tài thây ma zombie kén người xem nhưng Train To Busan (Busanhaeng) đã khẳng định độ hấp dẫn của mình khi liên tiếp dẫn đầu nhiều danh sách phim trên thế giới. Đề tài không mới, lại là từ nền điện ảnh Hàn Quốc, vốn nổi tiếng với dòng phim tình cảm hoặc cổ trang, tuy nhiên Busanhaeng lại mang đến một cơn gió hoàn toàn mới cho ngành điện ảnh nước nhà, cũng như đến với mùa hè của khán giả khắp thế giới.

Ngày trước mình có xem một bộ phim rạp của Hàn Quốc mang đi chiếu thế giới là phim Sóng Thần Ở Haeundae năm 2009. Cảm tưởng của mình về bộ phim là cảnh hành động hấp dẫn và thực tế, tuy nhiên cách vào đề khá dài dòng và nhiều tình tiết không quan trọng làm phim bị kéo dài. Kể từ đó, mình luôn nghĩ các phim rạp từ Hàn Quốc sẽ tiếp tục mắc phải lỗi này khi đi sâu vào diễn biến tâm lý nhiều nhân vật quá.

Afficher l'image d'origine

Thật ra mình đi xem phim Train To Busan vì 2 lý do. Một là có Ahn So Hee và Choi Woo Shik đóng, vốn là hai nghệ sỹ trực thuộc JYP entertainment mà mình luôn theo dõi. Lý do còn lại, cũng phải kể đến thành công này của đoàn làm phim, là trailer khá hấp dẫn, khiến người xem tò mò về độ kịch tính của phim.

Nhìn tổng quan thì mình khá hài lòng về phim, đặc biệt là phim vào đề khá nhanh, không dài dòng mà đi đúng trọng tâm. Bối cảnh trong phim cũng là trên một đoàn tàu, đặt mọi người vào một tình thế cùng đường khiến người xem tò mò về đoạn kết. Phim không giải thích lằng nhằng hay chiếu cảnh đại dịch diễn ra sao mà chỉ qua một cú điện thoại ở cuối phim. Suốt phim là không khí gay cấn và giật gân như bao phim hành động và kinh dị khác, tuy nhiên phim không tập trung quá nhiều vào những hiệu ứng và âm thanh làm xa rời mạch truyện chính nên bạn có thể theo dõi phim không bị đứt quãng. Đặc biệt, phim được xây dựng khá sát thực tế (trong trường hợp có xảy ra đại dịch zombie thật), mọi người đa phần đều hành động theo logic và bản năng của một con người trong hoàn cảnh nêu ra.

Afficher l'image d'origine

Dàn diễn viên mình đánh giá là tốt, diễn không bị gượng đối với khán giả phổ thông. Phim cũng giới thiệu từng nhân vật trong quá trình phim tuy nhiên các nhân vật đều được khai thác tốt, dù là vai phản diện. Nhà làm phim xây dựng các nhân vật có nghề nghiệp, tuổi và tính cách khác nhau, người xem sẽ dễ dàng nắm được một nhân vật để theo dõi. Dàn diễn viên cũng là những người có tên tuổi trong làng điện ảnh nên thu hút được một lượng fan hâm mộ đi xem khá tốt.

Yếu tố gia đình được coi trọng trong phim, có lẽ cũng vì phần văn hóa của người Châu Á luôn nhấn mạnh vào yếu tố này. Các ông bố trong phim đều sẵn sàng bỏ đi cái tự trọng, cái sĩ diện của một người đàn ông để bảo vệ đứa con của mình. Phim cũng hướng đến cái thiện trong con người. Ngay cả ông doanh nhân mà mọi người ghét cay ghét đắng cũng được nhà sản xuất tiết lộ phần lý do “con người” của ông ta là về với mẹ già ở cuối phim. Về phần gia đình, cái nhân đạo của phim, mọi người hãy đi xem để có trải nghiệm tốt nhất, để thấu hiểu thông điệp mà nhà làm phim mang đến.

Phim có hiệu ứng tốt, mình không thấy phim cần sử dụng đến hiệu ứng vi tính. Việc thuê một số lượng lớn diễn viên quần chúng mang lại hiệu quả tốt cho phim, giúp đẩy mạnh dàn diễn viên chính. Ngoài ra, âm thanh và màu sắc phù hợp giúp phim đạt đến thành công trên thế giới. Nhạc phim vốn là thế mạnh của điện ảnh Hàn Quốc nên bạn yên tâm về khoản này. Ánh sáng của phim đem cho bạn trải nghiệm phim tốt nhất, phim về đại dịch thây ma nhưgn chúng ta vẫn thấy nắng ngập tràn hay không có đoạn nào mà chúng ta phải nheo mắt để xem trên màn hình đang xảy ra điều gì.

Đối với mình, Train To Busan có lợi thế ra sau và dàn diễn viên Châu  Á, có lẽ vì thế mà phim được lòng người dân châu lục này hơn so với phim World War Z. Sau khi xem xong, Train to Busan để lại cho người xem một cảm giác hài lòng và mãn nguyện với thời gian và số tiền đã bỏ ra. Hơn nữa, phim không bỏ quên yếu tố nhân đạo, giúp phim trở thành một bộ phim ý nghĩa về gia đình, về tình phụ tử chứ không phải đơn thuần là một bộ phim xem giải trí qua ngày. Như mọi người có thể thấy, phim đã đạt được thành công tại nhiều nước trên thế giới. So với ngành điện ảnh Hàn Quốc, đây thực sự là một bước tiến mới và hy vọng sau bước chân đầu tiên sang phim người đóng của đạo diễn Sang Ho Yeon, ông có thể tiếp tục thành công với thể loại này và hy vọng bộ phim pre-quel Seoul Station, dù là phim hoạt hình, cũng giúp người xem được sống cùng bộ phim lần nữa.

Đánh giá phim: 9/10

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: